Giá trị tác phẩm thư pháp nằm ở đâu?

khóa học thư pháp việt

 

Giá trị của tác phẩm nghệ thuật là một chủ đề rất hấp dẫn.

Cho dù bạn có đang tự học thư pháp hoặc tham gia một khóa học nào đó, chắc chắn đã từng có lúc bạn tự hỏi mình giá trị của bức tranh thư pháp mình viết ra nằm ở đâu rồi phải không.

Chúng ta thường đặt ra câu hỏi tại sao có những người bán một tác phẩm đến mức cả ngàn đô, có người lại chỉ bán được có vài trăm nghìn đồng. Vậy cơ sở nào để ta đánh giá điều đó.

Đây là bài viết dành cho bạn.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm là gì?

Đương nhiên vấn đề đầu tiên ta cần thống nhất chính là khái niệm giá trị

“Giá trị” ở đây mình muốn bàn đến chính là khả năng quy đổi thành tiền bạc.

Kiếm tiền từ thư pháp vốn là một trong những mục đích của khá nhiều người. Đối với bản thân mình trước đây cũng từng có câu hỏi y chang cho thầy giáo dạy mình.

Trước khi đi vào nội dung chính, bạn có thể xem qua một video trên youtube với nội dung theo mình cũng có đề cập tới chủ đề này:

Tiền chỉ là công cụ

“Tiền chỉ là công cụ” Thầy của mình đã từng nói như vậy.

Công cụ để trao đổi giữa thứ này thành thứ khác. Đối với những ai muốn sống được bằng nghề thư pháp, mình hoàn toàn hoan nghênh và ủng hộ.

Tuy nhiên, đồng tiền có một ma lực rất lớn, nó có thể tác động vào tâm lý và hành động của một con người.

Nhiều người vì tiền mà trở nên điên đảo, phá vỡ cái cốt cách của một người học chữ bình thường, nói xấu, chia bè kéo cánh để tranh giành khách hàng, lừa đảo khách hàng để nhận thêm tiền, bán cho khách hàng những tác phẩm xấu để trục lợi.

Như vậy đồng tiền ở đây đã vỗ tình biến những người đó thành kẻ bất lương.

Không gian thư pháp

Mặt tích cực trong giá trị của đồng tiền

Tuy nhiên nếu chúng ta coi đồng tiền là thứ để phấn đấu và không ngừng nỗ lực thì mọi chuyện lại rất khác. Nếu như trong quá trình sáng tác, bạn tự hỏi rằng, tác phẩm này của mình nếu muốn bán với giá 1 triệu đồng thì nó phải đạt được những tiêu chí gì?

Nếu mình muốn bán với giá 10 triệu thì sao? Dĩ nhiên khi đó mình đã có một số nhận định, những yếu tố đó bao gồm:

GIÁ TRỊ TÁC PHẨM NẰM Ở CHẤT LIỆU TẠO THÀNH

minh họa hộp đựng tác phẩm tranh thư pháp giá trị Sử dụng loại giấy đắt hơn, khung đẹp hơn, dịch vụ tốt hơn, và chữ nghĩa được đầu tư công phu hơn chính là cách đầu tiên để gia tăng giá trị của một tác phẩm nghệ thuật.

Mình nhận thấy nhiều người đã chuyển thể các tác phẩm thư pháp bình thường sang các chất liệu mới như viết trên viên sỏi, dùng bút lửa để viết lên ván gỗ, trạm khắc, đắp nổi, dát vàng để phân vùng giá cả.

Mặc dù vấn đề này tuy đúng nhưng bản thân mình lại không quá coi trọng điều này vì thư pháp xét cho cùng vẫn là việc thổi hồn vào con chữ, tức là người viết phải tạo ra con chữ đẹp có tính nghệ thuật cao và được trau truốt tỉ mỉ chứ không chỉ là việc thay đổi chất liệu tạo thành.

Cho dù bạn có dát vàng cho tác phẩm nhưng bức thư pháp ấy không mang lại tính nghệ thuật thì giá trị của nó cũng chỉ bằng tổng giá vật chất bạn tạo nên mà thôi.

GIÁ TRỊ TÁC PHẨM NẰM Ở VẺ ĐẸP NGHỆ THUẬT

Nhìn sang lĩnh vực hội họa, bạn sẽ thấy có rất nhiều tác phẩm được định giá lên tới hàng trăm triệu đô, bạn có thể đọc bài trên Zing viết về chủ đề này:

10 Bức tranh đắt giá nhất thế giới

Dĩ nhiên mình cũng chưa thể mơ thư pháp Việt có thể làm được điều đó, nhưng đây chính là yếu tố quan trọng bậc nhất của những người nghiên cứu thư pháp.

Là một trong những lí do để chúng ta chuyên tâm vào rèn luyện con chữ, tính nghệ thuật xuất phát từ sự chăm chỉ rèn luyện, nghiên cứu nghiêm túc, có tâm với nghề, luôn mong mỏi mang đến cho người khác những sản phẩm thư pháp đẹp nhất, chất lượng nhất.

tâm đức thư pháp thanh phong

Có một người bạn của mình đã từng nói”

“Bất cứ một công việc nào cũng có thể giúp bạn tạo ra tiền bạc. Điều quan trọng là bạn có biết cách làm hay không mà thôi. Bởi vậy, hãy kiếm cho mình một niềm đam mê và khi đó bạn sẽ chẳng bao giờ phải làm việc một ngày nào nữa!”

Làm thế nào để tăng giá trị nghệ thuật của tác phẩm?

Chúng ta có thể lựa chọn hai phương pháp chủ yếu, một là tự học tập, rèn luyện. Hai là tìm tới những khóa học chuyên về thư pháp. Thật may là hiện tại chúng mình cũng đã có một bài viết dài phục vụ các bạn tự học thư pháp và có mở một lớp học dành riêng cho những ai đam mê bộ môn nghệ thuật này.

Mình không chắc sẽ giúp bạn tự tạo ra những sản phẩm nghệ thuật tầm cỡ thế giới, nhưng để tác phẩm có đủ tiêu chuẩn về thẩm mĩ thì có lẽ chúng mình làm được.

– Người mới muốn tự học thư pháp nhấp vào đây.

– Người muốn tham gia khóa học thư pháp Việt nhấp vào đây.

GIÁ TRỊ TÁC PHẨM NẰM Ở TÁC GIẢ

Đôi khi những tác giả không dành nhiều thời gian cho thư pháp, nhưng những cống hiến mà người đó mang lại cho cộng đồng và danh tiếng mà họ tạo dựng được lại đủ để cho những người khác phải ngưỡng mộ mà tìm tới xin chữ.

Điều này thể hiện rõ một yếu tố quan trọng trong thư pháp chính nằm trong cốt cách của con người, giống như việc bạn xin chữ ký của những người nổi tiếng vậy.

“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.

Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Thiếu một mùa, thì không thành trời

Thiếu một phương, thì không thành đất.

Thiếu một đức, thì không thành người.”

– Chủ tịch  Hồ  Chí Minh –

Giả sử bạn có một bản thư pháp viết tay của một người nổi tiếng

Mặc dù có những người không biết thư pháp nhưng bút tích họ để lại trên cuốn sách, chiếc áo là kỷ niệm và minh chứng cho cuộc gặp gỡ giữa bạn và người cho chữ, mỗi khi nhìn vào đó bạn cảm thấy vui sướng, thích thú và có thêm nhiều động lực hơn trong cuộc sống.

Nếu hiện tại bạn đang sở hữu một tác phẩm của cụ Đông Hồ thì xin chúc mừng bạn.

Bạn đang sở hữu một tác phẩm thư pháp hiếm có.

Cụ Đông Hồ - một người đại diện cho giá trị của tác phẩm nghệ thuật trong thư pháp Việt

Nói một cách khác, bút tích đó đại diện cho một con người thành công, từng trải, có nhiều kinh nghiệm, là tấm gương để bạn noi theo.

Đối với những người viết chữ thư pháp mới

Để đươc mọi người công nhận, bắt buộc bạn phải có đóng góp cho nghệ thuật thư pháp nước nhà, bằng các sản phẩm chất lượng thậm chí là những dự án vươn ra quốc tế.

Bút pháp phải được nhiều người biết tới và câu chuyện về một người viết chữ có cốt cách tốt, phẩm chất cao đẹp là điều không thể bỏ qua.

“Người quân tử có ba việc phòng ngừa: Lúc nhỏ khí huyết chưa sung túc, phải giữ gìn sắc dục; khi đã trưởng thành khí huyết thịnh vượng, phải phòng ngừa tính ham tranh đấu; khi về già khí huyết suy nhược, cần tránh tính tự đắc tham lam”.

– Khổng Tử –

GIÁ TRỊ TÁC PHẨM THƯ PHÁP DỰA VÀO ĐỘ HIẾM – CỔ XƯA

Bạn có nhận thấy nhiều người làm nghệ thuật khi họ còn sống thì giá trị của tác phẩm rất thấp, nhưng khi họ mất đi, những tác phẩm nghệ thuật họ tạo ra lại trở thành những sản phẩm được định giá cao ngất trời?

Trong cuộc sống cũng vậy, có nhiều thứ người ta không biết được giá trị của nó cho tới khi nó mất đi.

Vậy thì điều này tại sao lại có ý nghĩa đến giá trị của nghệ thuật.

Người viết chữ là một người làm công cho chính bản thân mình, khi họ dừng viết thì đồng nghĩa với việc không có một tác phẩm nào được tạo ra nữa, càng được nhiều người biết tới thì mong muốn có được một sản phẩm trong số các tác phẩm hữu hạn về số lượng lại càng tăng lên.

giá trị của tác nghệ thuật thư pháp được khắc trên trụ gỗ cổ Nếu như bạn sở hữu tác phẩm thư pháp trên cột gỗ cổ như hình này, chắc chắn giá trị của nó khó mà tính bằng tiền được.

Nếu số lượng tác phẩm ít đi mà số người mong muốn sở hữu tác phẩm ấy tăng lên, rõ ràng chúng ta sẽ có thêm một yếu tố nữa tác động tới giá trị của tác phẩm nghệ thuật. Đó là:

GIÁ TRỊ TÁC PHẨM THƯ PHÁP NẰM Ở CUNG VÀ CẦU

“Nếu bạn biết tìm nhu cầu của thiên hạ và giúp họ thỏa mãn được thì bạn thành công”

– Khuyết danh –

thư đạo là gì? Giá trị của tác phẩm nghệ thuật

Giá trị của một tác phẩm thư pháp nào đó cũng dựa vào nhu cầu của thị trường, ví dụ như thời điểm gần Tết, hoặc khi có những sự kiện quan trọng, ngày lễ lớn chính là lúc nhiều người viết chữ đưa ra hàng loạt các sản phẩm để phục vụ người dân như câu đối, bao lì xì, hoa quả có viết thư pháp,…

Tạm kết

Cho dù bạn làm gì đi nữa, hãy luôn nhớ rằng đối với nghệ thuật, bạn luôn luôn phải cống hiến hết sức mình, và phải thực sự dành trọn tâm huyết, tình cảm của mình trong quá trình sáng tác, đừng bao giờ đặt nặng việc viết thư pháp cho người khác phải có cái lợi này lợi kia, hãy cứ viết bằng trái tim và khối óc, rồi cuộc đời này sẽ trả cho bạn xứng đáng với công lao bạn bỏ ra.

Thực tế đã chứng minh

thư đạo là gì qua giá trị các tác phẩm nghệ thuật

Bạn càng quan tâm tới chất lượng sản phẩm thì giá trị nghệ thuật lại càng tăng

Tại Thư Đạo, chúng mình luôn hướng mọi người đi theo chiều hướng cống hiến thật nhiều cho xã hội trước khi mong muốn nhận lại điều gì đó. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh nhất về giá trị của tác phẩm nghệ thuật, cũng như chọn lựa được con đường đi đúng đắn cho bản thân nếu tham gia vào thư giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận